Klipsch LaScala AL5, phiên bản mới nhất của La Scala

Đôi loa lớn đứng hàng thứ hai sau Klipsch Horn đã có phiên bản mới  là La Scala AL5. Đây là đôi có thiết kế rất ấn tượng và có lịch sử trên 70 năm từ khi hãng Klipsch ra đời đến nay.

La Scala phiên bản đầu tiên xuất hiện năm 1963, là dòng loa thu gọn cách tân của dòng loa Klipsch Horn huyền thoại đã tồn tại trong hơn 70 năm theo suốt chiều dài lịch sử hãng loa Klipsch gạo cội lâu đời nhất nước Mỹ. La Scala AL5 sở hữu hàng loạt những công nghệ loa hiện đại nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn thiết kế đặc trưng mang tính bản sắc của dòng Klipsch La Scala như thùng loa gỗ lớn sang trọng hoàn thiện veneer gỗ tự nhiên, Treble và Mid sử dụng cấu trúc họng kèn.

La Scala có thiết khá lạ so với các loa khác. Mặt trước của nó khi nhìn vào ta khó nhận ra loa được gắn vào đâu. Nó bao gồm 2 phần tách biệt. Phần trên là một thùng riêng, có ecan che hai loa Mid và Tweeter. Cả hai được đặt trong họng kèn Tractrix Horn với góc tỏa 90° x 40° theo công nghệ mới, cho âm rộng mở và tơi mịn, loại loại bỏ nhiễu loạn, méo tiếng và chói gắt ở dải trung và cao. La Scala AL5 cũng dùng củ loa Treble K-771 đặc biệt sử dụng nam châm Neodymium siêu biệt từ lực mạnh kết hợp với màng loa Polyimide cực nhẹ đường kính 2.54cm cộng với cuộn dây bằng nhôm mạ đồng. Việc lắp ráp màng loa nhẹ và cấu trúc nam châm cường độ cao tạo ra loa tweeter Độ nhạy cực cao 109 dB và khiến nó trở thành loa tweeter tiêu dùng hiệu quả nhất trên thị trường. Khi được ghép với còi Tractrix 90 ° x 40 °, loa tweeter sẽ đặt mức hiệu suất mới cho dải động và đầu ra. Thiết kế phase plug mở rộng hiệu suất tần số cao đến 20kHz, nghĩa là bạn nghe thấy các chi tiết tần số cao tinh tế nhất tốt hơn bao giờ hết.

Sinh thời ngài Paul W. Klipsch, người sáng lập hãng cũng là người thiết kế nên những đôi loa vượt thời gian cho rằng, trung âm là nơi chúng ta “thường sống” với nó. Đây là một tuyên bố có tính gợi mở, nhưng ai cũng hiểu rằng, phần lớn âm thanh của âm nhạc đều tạo ra những tần số rơi và trung âm. Do vậy, các thiết kế cho dải tần này được chú trọng. Dải trung của La Scala, sử dụng củ loa Mid K-55-X, đây cũng chính là mã hiệu mà Klipsch Horn AK6 đang dùng. Nó có màng loa Phenolic đường kính 5.08cm với họng kèn lớn tạo nên trung âm dày khỏe, trung thực, rộng mở đầy khoáng đạt, phối hợp với còi theo cấp số nhân hiệu quả cao, tối đa hóa sức mạnh và hiệu suất của hệ thống. Kết quả là, ít bị biến dạng hơn được tạo ra bởi bộ khuếch đại và loa. Điều đó có nghĩa là âm thanh được tái tạo rõ ràng, chính xác hơn.

Phần dưới toàn bộ thân có cấu trúc hình lập thể chứa củ loa bass 4 tấc bên trong. Khối thùng loa Bass là cấu trúc thùng hở thoát hơi mặt trước với thiết kế dạng hòng kèn kép chia khoang và mặt sau ngăn vách khép góc tạo hình lăng trụ tam giác cân. Bên trong là củ loa Bass Klipsch K-33-E màng loa sợi tổng hợp cứng nhẹ đường kính 38.1cm, nhờ thiết kế cộng hưởng và tiêu âm nội tại dạng họng kèn chia khoang đặc biệt, dải trầm của La Scala AL5 rất chuẩn xác khi thể hiện các bản thu âm Acoustic phức tạp đòi hỏi tính tự nhiên chân thực. Đây cũng là điều mà phần lớn các Audiophile nghe nhạc lâu năm đều mong muốn.

Hệ thống họng kèn trên Klipsch La Scala AL5 được cho là giúp tối ưu hóa hơn khả năng tái tạo âm thanh của các củ loa con, thậm chí có thể đạt được hiệu năng gấp từ 10 đến 20 lần so với khi sử dụng các thiết kế thông thường. Quản lý các củ loa con là mạch phân tần thụ động, cắt tần tại các điểm tần số 450Hz và 4.500Hz, trong thùng sử dụng hệ thống dây dẫn 4 lõi loại đồng tự nhiên chất lương cao được bọc Carbon tẩm Nitơ cách điện chống nhiễu. Trạm loa mạ vàng, dây nối cầu loa cũng đặt hàng riêng từ hãng AudioQuest danh tiếng.

La Scala AL5 có những cải tiến về mặt kĩ thuật giúp nó trở nên nhẹ kéo, dễ kiểm soát hơn và sự vượt trội đáng kể về mặt sức mạnh so với các phiên bản tiền nhiệm. Đây là mẫu loa 3 đường tiếng gồm 2 thùng riêng biệt.

Với độ nhạy 105dB, bạn chỉ cần ampli đèn có công suất thấp cũng  đủ để Klipsch La Scala AL5 "thổi hồn" bản ghi. Từ những thiết kế nổi tiếng ban đầu chuyên dụng cho các buổi hòa nhạc vào thập niên 60, dòng loa La Scala phiên bản AL5 nhiều cải tiến mới nhất sản xuất tại Mỹ sẽ mang đến không gian âm nhạc sống động tự nhiên nhất cho các audiophile.

Phối ghép với LaScala AL5 không quá khó khăn như những đôi loa khác. Để nghe hay bạn chỉ cần một Ampli có công suất vừa phải chừng 50W vẫn có thể đem lại âm thanh như mong muốn. Tất nhiên bạn co thể dùng những Ampli có chất lượng cao về thiết kế chứ không phải chỉ căn cứ vào yếu tố công suất để quyết định chọn Ampli. LaScala AL5 cũng có thể phối ghép được với các dòng Ampli đèn để có được chất âm ngọt ngào nhất.

Với loa bass 4 tấc được lắp trong thùng có cấu trúc còi, khả năng tái tạo âm trầm của La Scala AL5 rất tốt. Tuy nhiên để có chất âm mạnh mẽ bass sâu, bạn cũng phải cần Ampli có công suất mạnh mẽ để khai thác tối đa lợi thế này của La Scala AL5.

Cũng giống như các model khác thuộc dòng Heritage, AL5 được khuyên là nên đặt sát với góc phòng và cho toe-in để tăng tính hiệu quả của việc tái tạo âm thanh.

Giá tham khảo: 185 triệu

 

 

 

Sản phẩm đã xem
Facebook
Znajdź nas na YouTube
Anh Duy YouTube
25-12-2019
AnhDuyAudio | ACCUPHASE E-800 ...
Xem ngay...
13-01-2020
AnhDuyAudio | Ampli Receiver Denon ...
Xem ngay...
25-12-2019
AnhDuyAudio | Unbox Ampli đèn khủng Unison Research ABSOLUTE 845 ...
Xem ngay...
25-12-2019
AnhDuyAudio | Unbox Ampli đèn khủng Unison Research ABSOLUTE 845 ...
Xem ngay...