DEMAND D9 ĐÔI BOOKSHELF HAY CỦA DEFINITIVE TECHNOLOGY

NO PHOTO

Chữ An

Loa bookshelf chiếm một phần đáng kể trong việc lựa chọn hệ thống nghe nhạc gia đình. Nhờ kích thước nhỏ gọn, chúng được bố trí cho các phòng nhỏ, có thể để kệ hoặc treo trên giá. Trong chuỗi sản phẩm của mình, hãng loa Mỹ Definitive Technology dành hẳn một series để làm loa bookshelf có tên là Demand. Series này gồm 3 loa nhỏ có tên D7, D9, D11. Nghe Nhìn Việt Nam giới thiệu đến bạn đọc model giữa là D9, có mức giá 16 triệu và sở hữu những đặt điểm kỹ thuật như người “anh cả” là D11.

Demand D9 có kích thước vừa phải là cao 30 cm, ngang 17 cm và sâu 30 cm. D9 có đáp tuyến tần số 35Hz - 30kHz, độ nhạy 88dB, trở kháng 8 Ohm. Đây là đôi loa nhỏ sở hữu nhiều đặc tính kỹ thuật của Definitive Technology, đúng như tên gọi của hãng.

Đôi loa có thiết kế đẹp và sang trọng. Nếu nói về trường phái, có lẽ nó thuộc về hiện đại với hai màu chủ đạo: đen và xám trắng. Mặt trước loa được làm bằng nhôm được đúc bằng khuôn rất sắc xảo. Bên trên loa có logo hãng được khắc chìm rất giá trị. Thùng loa bằng gỗ MDF và được đánh bóng 5 lớp sơn mài cực kỳ sang trọng. Nó có hai màu, đen và trắng. Nhìn tổng thể, D9 rất hài hòa vuông vức. Khi ta tháo mặt lưới ra, nhìn rất nghệ thuật. Cọc đấu loa kiểu bi-wire và được mạ và mạ vàng 24K rất giá trị

Loa có cấu trúc hai đường tiếng với loa tweeter có màng làm bằng hợp chất nhôm mang lại đáp tuyến tần số cao mượt mà hơn. Nó còn có kỹ thuật ống hướng chỉnh sóng 20/20 (Wave Alignment Lens™) giúp người nghe có được âm thanh cân bằng. Loa tweeter được bố trí lệnh 5 ° (Laterally Offset Tweeter Assembly) mang lại âm hình stereo chính xác hơn bằng cách loại bỏ nhiễu xạ đối xứng không mong muốn khỏi các góc của vách ngăn phía trước. Vì đặc điểm kỹ thuật loa treble có lệch tâm loa, nên nhà sản xuất có ghi rõ loa trái phải cho người dùng biết đặc cho chính xác. Vị trí đặt đúng sẽ cho âm hình tốt nhất.

Loa mid/bass có đường kính 13.34 cm và được áp dụng kỹ thuật cân bằng âm thanh gọi là Hệ thống Tán Âm Đôi Cân Bằng (Balanced Double Surround System) được cấp bằng sáng chế, đem lại âm thanh lớn hơn,  chi tiết hơn với dải dải trung vượt trội và âm trầm mạnh hơn so với các loa có kích thước tương tự. Kết cấu của kỹ thuật này là trên mặt loa, được bố trí một trụ có đầu lớn như cây nấm. Chúng tôi tạm gọi là chén tán âm. Trên đầu trụ có các khe rảnh nhằm đẩy âm thanh qua các khe và tỏa ra đa hướng. Với cách làm loa mid này, vị trí điểm ngọt sẽ rộng hơn khi ta thưởng thức âm nhạc.

Demand D9 còn được cơ cấu thêm một loa bass thụ động ( passive driver), nằm trên đầu loa có màng loa hình oval đường kính 22.86 cm, nhằm tăng cường âm bass trong một chiếc loa bookshelf nhỏ nhắn, Thêm vào đó, việc bổ sung gân nhúng lớn hơn làm giảm sự rung chuyển và tăng tính tuyến tính cho tần số thấp được tái tạo sâu hơn , chặt chẽ và sạch sẽ.

Công suất loa tối đa 150W, Ampli đề nghị từ 25W, tuy nhiên theo kinh nghiệm, chúng ta sẽ phối ghép những Ampli có công suất trên 50W, âm thanh sẽ ngay ngắn hơn.

Để thử đôi loa này chúng tôi có nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể ghép với Ampli vừa tầm tiền của loa D9 là Denon PMA-800NE, hay hơn có PMA-1600NE. Muốn có chất âm nhẹ nhàng cân đối thì bạn chọn Roksan của anh dòng Kandy K3. Tất nhiên bạn có thể ghép với Ampli đèn nếu muốn có chất âm nhẹ nhàng mượt mà.

Trong ý tưởng muốn giới thiệu đến bạn đọc một hệ thống hai kênh stereo với mức giá tốt nhất, nhưng vẫn có được chất âm đặc sắc, chúng tôi đã ghép với PMA-800NE của Denon. Ampli này có giá 14 triệu, công suất vừa phải 50W x 2 kênh cho loa 8 Ohm.

Các bạn nên chú ý khi đặt loa. Phía sau loa có ghi chữ R hoặc L, nghĩa là loa có quy định trái phải theo ý đồ kỹ thuật của hãng. Như đã nói ở trên, vì loa tweeter được bố trí lệch qua một góc 5 độ, và ống hướng âm sẽ điều chỉnh sóng âm thanh khi phát nhạc, giúp chúng ta thưởng thức được âm tần số cao hay nhất.

Nghe tổng thể đây là một hệ thống rất tốt, có thể nghe các loại nhạc. Dàn này tiếng chi tiết, mạnh mẽ và sống động. Các dòng nhạc trẻ thể hiện rất tốt trên hệ thống này.

Những ai muốn có chất âm nhẹ và mộc hơn, đề nghị phối trên Ampli Primo của Unison hoặc Kandy K3 của Roksan. Tuy nhiên hai model này có giá khá đắt so với đôi loa.

Những gì chúng tối khuyến nghị là đã được trải nghiệm. Các bạn cũng có thể có những phối ghép và trải nghiệm riêng mình. Đối với riêng đôi Deman D9, chúng tôi có thể nói là trình diễn rất xuất sắc ở tầm giá 16 triệu này.

Tóm lại, được sở hữu nhiều đặc điểm kỹ thuật cũng như có hình dáng sang trọng hiện đại, Demand D9 có thể nằm trong dòng loa nhỏ rất đáng cho các bạn đầu tư.

Giá: 16 triệu

 

 

Sản phẩm đã xem
Facebook
Znajdź nas na YouTube
Anh Duy YouTube
25-12-2019
AnhDuyAudio | ACCUPHASE E-800 ...
Xem ngay...
13-01-2020
AnhDuyAudio | Ampli Receiver Denon ...
Xem ngay...
25-12-2019
AnhDuyAudio | Unbox Ampli đèn khủng Unison Research ABSOLUTE 845 ...
Xem ngay...
25-12-2019
AnhDuyAudio | Unbox Ampli đèn khủng Unison Research ABSOLUTE 845 ...
Xem ngay...